Chuyên gia Đặng Mạnh Dũng nói gì về Facebook Reels trong sự kiện quy tụ hơn 500 selller toàn quốc tại Hà Nội

Phần Mềm MKT và Byscom phối hợp tổ chức Workshop “Đón sóng Facebook Reels & TikTok vạn đơn” ngày 27.05.2023 vừa qua. Sự kiện thu hút hơn 500 seller toàn quốc tham dự.

Nội dung sự kiện xây dựng dựa trên kiến thức, đánh giá, trải nghiệm và các ý tưởng triển khai từ thực tế, có tính thực chiến cao, giúp các seller có cái nhìn tổng quan về bức tranh kinh tế 2023. Một năm được dự báo là khó khăn.

Facebook Reels và TikTok là 2 chủ đề lớn được nói tới trong sự kiện “Đón sóng” lần này. Facebook hiện đang là nền tảng mạng xã hội lớn nhất trên thế giới. Đây không chỉ là nơi kết nối cộng đồng, mà còn là một nơi vô cùng tiềm năng dành cho cộng đồng kinh doanh online.

Mở đầu sự kiện là bài chia sẻ của chuyên gia Đặng Mạnh Dũng – Co-Founder Phần Mềm MKT về chủ đề “Xây dựng hệ thống Marketing 0 đồng và xu hướng Reels Facebook”.

CHuyên gia Đặng Mạnh Dũng - Co-Founder Phần Mềm MKT
CHuyên gia Đặng Mạnh Dũng – Co-Founder Phần Mềm MKT

“Reels – tính năng video ngắn” – nước cờ mới của Meta Platforms được ra mắt tại Mỹ vào T8.2020 khi được thử nghiệm trên Instagram và lần đầu tiên được được lên Facebook nhằm cạnh tranh với TikTok. Facebook Reels đã xuất hiện tại Mỹ từ T9.2021, tuy nhiên mới chỉ được giới thiệu tại Việt Nam từ T3.2022 và đang dần khẳng định vị thế trở thành đối thủ tiềm năng nhất để đánh bại TikTok.

Một điều chắc chắn rằng, Meta sẽ tập trung đánh ván cờ này và Facebook Reels đang rất tiềm năng trở thành gã khổng lồ thứ 2 về nền tảng Short-form video sau TikTok. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng cơ hội này?

Hầu hết chúng ta đã bỏ qua làn sóng TMĐT, làn sóng của TikTok, và lần này liệu chúng ta có bỏ qua làn sóng Facebook Reels nữa hay không?

KHỦNG HOẢNG MANG TỚI NHỮNG RÀO CẢN NHƯNG CŨNG MANG TỚI CƠ HỘI CHO KẺ BIẾT BƠI NGƯỢC DÒNG, TẬN DỤNG CÔNG NGHỆ ĐỂ BỨT PHÁ MÔ HÌNH KINH DOANH.

Vì vậy, đón sóng khủng hoảng bằng Facebook Reels sẽ là cách chúng ta làm chủ cuộc chơi này. Facebook Reels thực sự là một mỏ vàng vẫn chưa được khai thác, và ai đến trước sẽ có cơ hội “đào” được càng nhiều. Đương nhiên, đào cũng phải đào cho đúng cách.

Chuyên gia Đặng Mạnh Dũng chia sẻ: “Số lượng thời gian khi người dùng xem video ngắn đang ngày một tăng lên. Đó là cơ hội lớn cho chúng ta phát triển Marketing 0 đồng. Thay vì việc hàng ngày các bạn đăng các bài viết, video giới thiệu, quảng bá sản phẩm trên Facebook và các kênh khác để bán hàng, các bạn nên tạo ra những clip ngắn, cô đọng, đăng lên Reels Facebook để tăng khả năng tiếp cận người xem và tiết kiệm thời gian. Các bạn cần triển khai ngay hình thức này“.

Facebook Reels là mỏ vàng vẫn chưa được khai thác
Facebook Reels là mỏ vàng vẫn chưa được khai thác

Vậy tại sao Facebook Reels lại là mỏ vàng?

 • Facebook Reels là tính năng mới của Facebook – mạng xã hội lớn nhất trên toàn cầu với gần 3 tỷ người sử dụng mỗi tháng.
 • Facebook vẫn là ứng dụng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại các nước lớn như Ấn Độ, Mỹ, Brazil, Indonesia, Mexico và Việt Nam.
Có 1.98 tỷ người dùng tiếp cận với quảng cáo Facebook. Nguồn We Are Social
Có 1.98 tỷ người dùng tiếp cận với quảng cáo Facebook. Nguồn We Are Social
 • Reels đạt mốc 140 tỷ lượt phát mỗi ngày trên nền tảng Facebook.

Sự phổ biến của Reels sẽ ngày càng bùng nổ. Trên thực tế, Reels có khoảng 140 tỷ lượt sử dụng hàng ngày trên toàn bộ nhóm ứng dụng của Facebook.

Top 5 dạng nội dung thường gặp trên Facebook Reels gồm có:

 • Video tổng hợp thông tin.
 • Video hài hước, giải trí.
 • Review đánh giá sản phẩm.
 • Video thử thách.
 • Du lịch khám phá.
Các dạng nội dung thường gặp trên Facebook Reels
Các dạng nội dung thường gặp trên Facebook Reels

Vậy, tại sao lại thường gặp? Ở vai trò của người sản xuất nội dung thì bạn cho người xem “ăn gì” họ sẽ làm quen với nó. Cái nào “hợp khẩu vị” thì nhiều người sẽ lựa chọn nhiều hơn.

Do đó, chúng ta cần 3 bí mật xây dựng nội dung:

 • Tự sản xuất content: Tự sáng tạo nội dung cho video của mình (dạng này đang được Facebook đề xuất rất mạnh).
 • Bán content: Nghiên cứu content cùng chủ đề trên thị trường và chuyển đổi thành content của mình (các dạng nên làm: Chia sẻ kiến thức, giải trí, tin tức).
 • Reup: Dễ làm, dễ nhân bản số lượng lớn đa kênh, không tốn chi phí, chất xám.
Bí mật xây dựng nội dung Facebook Reels
Bí mật xây dựng nội dung Facebook Reels

Nghe đến đây có nhiều người đặt câu hỏi “Re-up video có ảnh hưởng đến kênh không?”.

Câu trả lời là KHÔNG nếu bạn thực hiện đúng cách, không phải tự nhiên mà những video re-up lại viral hơn cả video gốc. Cần có những tips để vừa tránh được chính sách từ Facebook và đảm bảo trải nghiệm người dùng. Ở đây là những công cụ mà diễn giả Đặng Mạnh Dũng đề cập ở nội dung cuối của phần trình bày.

Vậy tại sao bạn cũng làm thế nhưng:

 • Kênh bị Flop.
 • Bị ẩn, xóa video.

Có vẻ không được hiệu quả như trên mạng vẫn thường “hót” điều này được giải thích bên cạnh vấn đề tiêu chuẩn cộng đồng thì còn nằm ở vị trí tiên phong. Bắt Trend nhưng nếu bạn không đi đầu thì hoặc bạn phải làm tốt hơn cái đầu tiên, hoặc là bạn phải đặc biệt hơn nó.

Tiêu chuẩn cộng đồng Facebook
Tiêu chuẩn cộng đồng Facebook
Tiêu chuẩn cộng đồng Facebook
Tiêu chuẩn cộng đồng Facebook

Tuy nhiên, một viral video sẽ không thực sự có ý nghĩa nếu nó không mang lại giá trị về cả thương hiệu và doanh số. Hay 5 thì 10 họa mới được 1 video viral rồi lại lẹt đẹt vài người xem. Dưới đây là những lưu ý khi làm Facebook Reels:

 • Thumbnail thu hút: Thumnail hấp dẫn thu hút khách hàng click vào xem video của mình, nên có màu sắc và tiêu đề nội dung video.
 • Lượt view của video: Lượt tương tác trên từng video (like, share, comment), tỷ lệ giữ chân người dùng và lượt xem lại của video.

Cuối cùng thì làm sao để có thể chuyển đổi tốt nhất từ những video viral và cả không viral? Diễn giả Đặng Mạnh Dũng bật mí cho chúng ta có 7 cách kiếm tiền hiệu quả từ Facebook Reels gồm:

 • Kiếm tiền từ quảng cáo Facebook Reels: Hình thức này đã được xây dựng phát triển ở Hoa Kỳ, Canada, Mexico và 50 quốc gia khác. Theo TechCrunch, doanh thu từ quảng cáo lớp phủ sẽ được chia: 55% cho người tạo nội dung và 45% cho Facebook.
 • Kiếm tiền từ Sao Facebook: Đối với mỗi ngôi sao nhận được, người sáng tạo nhận được một xu từ Meta.
 • Kiếm tiền từ chương trình trả thưởng của Facebook Reels: Kể từ khi ra mắt Reels, Meta đã thử nghiệm nhiều cách để người sáng tạo kiếm tiền từ các dự án của họ, bao gồm cả chương trình thưởng Reels Play, trả “tiền thưởng” cho bất kỳ ai có Reels nhận được ít nhất 1.000 lượt xem trong khoảng thời gian 30 ngày. Chương trình phần thưởng Reels Play trả cho người sáng tạo tới 35.000 USD mỗi tháng, nhưng đây là tính năng chỉ dành cho những người được mời.
 • Kiếm tiền từ liên kết Affiliate.
 • Kiếm tiền từ PR sản phẩm, dịch vụ cho nhãn hàng..
 • Bán hàng trực tiếp trên Reels.
 • Xây dựng Group, Fanpage để bán hàng.
7 cách kiếm tiền hiệu quả từ Facebook Reels
7 cách kiếm tiền hiệu quả từ Facebook Reels

Phát triển Facebook Reels không chỉ chăm chăm vào các nội dung trên đó, cuối cùng thì đây cũng chỉ là nơi phục vụ cho việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm và mục tiêu cuối cùng là chuyển đổi khách khách hàng. Có 7 cách để kiếm tiền nhưng chỉ cần 5 phương pháp để làm tất cả những điều đó cùng một lúc:

 • Qua comment là gắn link Affiliate, tương tác với khách hàng.
 • Qua mô tả video.
 • Kéo khách hàng qua Fanpage để bán hàng, chốt sale.
 • Xây dựng group để bán hàng.
 • Kêu gọi hành động qua intro, outro, banner trong video.

Cùng 1 nguyên liệu, thế nhưng chất xúc tác khác nhau thì kết quả sẽ khác nhau. Từng làm, từng thất bại vấn đề không nằm ở nền tảng mà nằm ở cách làm của bạn. Muốn đứng vũng trên vai người khổng lồ bạn cần updade cả công nghệ để làm chủ Facebook Reels. Ở đây, có 2 công cụ bạn nên sử dụng là:

 • ChatGPT: Lấy ý tưởng, sáng tạo nội dung và rút ngắn thời gian phục vụ cho đa vị trí Marketing.
Ví dụ: Dùng ChatGPT viết kịch bản cho video
Ví dụ: Dùng ChatGPT viết kịch bản cho video
 • Phần mềm MKT Viral: Tải video hàng trên TikTok, Douyin, Reels,… Hỗ trợ edit video, hạn chế vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, viral cùng lúc 1 video trên đa nền tảng tự động, hướng đến các nền tảng video ngắn như Facebook Reels, Instagram Reels, TikTok và YouTube Shorts.
Phần mềm MKT Viral - reup video hàng loạt
Phần mềm MKT Viral – reup video hàng loạt

Chuyên gia Đặng Mạnh Dũng cũng chia sẻ những lưu ý khi xây dựng Facebook Reels mà bạn cần thuộc nằm lòng đó là:

 • Nội dung cần xuyên suốt theo kênh.
 • Làm nội dung nên hướng khách hàng đến sự tương tác như Like, Share, Comment.
 • Nên sử dụng âm thanh của Facebook để được ăn đề xuất.
 • Nội dung cần nhanh, lôi cuốn, đẹp, đầy đủ thông tin và có giá trị.
 • Làm theo Trend cùng concept.
 • Để Hashtag để dễ dàng tìm kiếm.
 • Đăng song song cả Facebook và Instagram.
 • Không nên đăng những video trước đó đã được lên đề xuất.

Cuối cùng ta có công thức: Áp dụng đúng kỹ thuật + Làm content hay + Kiên trì + May mắn = Thành công.

Thế sau tất cả những nhận định trên liệu thời gian tới Facebook Reels có phát triển như TikTok không?

Tại sao ta không nghĩ Facebook Reels có thể phát triển hơn thế chứ không chỉ là bằng TikTok. Một nền tảng tồn tại lâu đời luôn có những lý do của nó, Facebook Reels có đầy đủ mọi yếu tố để có thể bật lên cao và xa hơn.

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

TRUNG TÂM CSKH

PHẦN MỀM HAY

Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn

Bill Gates
0848.978.686